August  28, 2018

ช่วยเหลือเจินเจินในฐานะผู้ป่วย

คนในพื้นที่ มักเรียกเธอว่า  "เจินเจิน" เธอชอบร้องเธอชอบเต้น
เธอก็เป็น "ผู้หญิงคนหนึ่ง" เหมือนท่อนหนึ่งของเพลงดังเพลงหนึ่ง
คนผ่านไปมาส่วนมากเรียกเธอว่า "คุณแม่"
แม้คำเรียกจะเรียกเธออย่างไรแต่เธอคือ "ผู้ป่วยจิตเวช"
ที่ถูกทิ้งให้ป่วยมาเนิ่นนานหลายปี เราจึงต้องช่วยเหลือเธอ


1.ทำไมถึงต้องช่วยเจินเจิน

ข้อแรก

เพราะเธอป่วยจิตเวช และอยู่ในขั้นที่รุนแรง คนส่วนมากคิดว่าความรุนแรงของอาการจิตเวชจะต้องมีพฤติกรรมโวยวาย ฉุนเฉียว แต่ที่จริงความรุนแรงของโรคอาจต้องดูจากฟังชั่นของการใช้ชีวิตนั้นไปถึงขั้นไหนแล้ว สำหรับเจินเจินอยู่ในขั้นที่รุนแรงมากแล้ว บทสนทนาของเธอบิดเบี้ยวมาก ถามอย่างตอบอีกอย่างและเกือบทุกเรื่องจะโยงไปสู่เรื่องเหนือจริง
 

ข้อที่สอง

เหมือนที่บอกไปข้อแรกเธอป่วยจิตเวช ฟังชั่นการใช้ชีวิตบิดเบี้ยว บิดเบี้ยวจนเธอกินของในถังขยะเป็นประจำทุกวัน
ข้อที่สาม෥ย้ำอีกเช่นเคยว่าเธอป่วยจิตเวช สุ่มเสี่ยงต่อคุณภาพภาพชีวิตถ้าต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมข้างถนน เธอเคยถูกทำร้ายร่างกาย เธอมีแขนที่บิดเบี้ยว ที่สำคัญเมื่อหลังจากช่วยเหลือส่งเธอไปโรงพยาบาล หมอตรวจพบว่าปอดของเจินเจินมีจุดกระจายอยู่เต็ม ซึ่งสันนิฐานว่าเธอป่วยเป็น "วัณโรค"
 
แค่นี้คงเป็นเหตุผลพอที่จะบอกว่าทำไมถึงต้องช่วยเธอได้อยู่ใช่ไหมครับ


2.เจออะไรบ้างระหว่างการช่วยเจินเจิน

ครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากทางสำนักงานเขตพระโขนง ในเรื่องของรถนำส่งและเจ้าหน้าที่ที่เข้าพูดคุยกับเจินเจิน เพราะโดยปกติการหารถนำส่งผู้ป่วยจิตเวชเร่ร่อนแบบนี้เป็นเรื่องลำบากกันเลยทีเดียว
ครั้งนี้มีตำรวจกว่า 6 นาย มีทหารอีก 2 นาย เข้าหว่านล้อมเพื่อให้ความช่วยเหลือในแบบเจรจา แต่ทางทีมงานทั้งหมดก็ต้องออกแรงพอควรเพราะเธอวิ่งหนีไม่ยอมเข้ารับการรักษาแต่โดยดี
ใช้เวลาในการช่วยเหลือผู้ป่วยจากพื้นที่ข้างถนน จนหมอรับแอดมิทใช้เวลาน้อยมาก เริ่มจาก10โมงเช้าถึงบ่าย3โมง เวลาที่รวดเร็วได้นั้นส่วนหนึ่งเกิดจากการมีรถนำส่งผู้ป่วยพร้อมอยู่แล้วตั้งแต่ต้น ถ้าไม่มีรถนำส่งนั้นจะต้องเสียเวลาในการประสานงานหารถไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง

พบว่าหมอได้ใช้คำถามกับทางทีมโครงการผู้ป่วยข้างถนนถึงการให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยจิตเวชเร่ร่อนด้วยประโยคคำถามว่า "ไปเก็บที่ไหนมา" ผู้ป่วยไม่ใช่ขยะดังนั้นไม่ควรบอกว่าเก็บ แต่ควรถามด้วยคำว่า "ช่วย" ถึงจะถูกต้อง
 

 

3.จะอย่างไรต่อไปกับเจินเจิน

ตอนนี้จะรอจนเจินเจินสิ้นสุดการรักษา ในระหว่างการรักษาทางทีมงานก็จะไปทำการเยี่ยมเพื่อประเมินอาการและประสานงานกับทางโรงพยาบาล เพื่อเตรียมไว้สำหรับเมื่อเจินเจินสิ้นสุดการรักษา
เมื่อสิ้นสุดการรักษา จะมีอยู่  2 ทางคือ กลับบ้าน และ ไปอยู่ในสถานสงเคราะห์ ถ้าเลือกกลับบ้าน เงื่อนไขสำคัญคือเธอต้องฟื้นความจำบอกชื่อนามสกุลตัวเองได้ถูกต้อง หรือสามารถหาสถานะบุคคลของเธอได้ แต่ถ้าแม้หาครอบครัวเธอเจอก็จะต้องประเมินบ้าน ประเมินครอบครัว ประเมินสิ่งแวดล้อมอีกครั้งว่า สามารถดูแลเธอได้หรือไม่ ถ้าไม่ได้ก็ต้องเข้าไปรับการฟื้นฟูในสถานสงเคราะห์ตามระบบตาม พ.ร.บ.สุขภาพจิต
แต่ถ้าไม่สามารถหาสานะบุคคลเธอได้ ก็ต้องส่งเธอเข้าสู่สถานสงเคราะห์ตามระบบตาม พ.ร.บ.สุขภาพจิตเช่นกัน
<< Back

Read : 142