September  22, 2017

คนแถวนั้นบอกเล่ากันว่าเห็นแกมาเป็น 10 ปีแล้ว

คนแถวนั้นบอกเล่ากันว่าเห็นแกมาเป็น 10 ปีแล้ว แกเร่ร่อนเก็บขยะ ว่างหลังจากนั้นก็หาคลุกข้าว ให้กับหมาจรจัดแถวนั้นได้กิน 
จากนั้นแกหายไป หายไปหนึ่งเดือนเห็นจะได้ พบอีกทีก็รู้ว่าแกป่วย พบอีกทีก็เห็นก้อนแผลที่ใบหน้า ที่เมื่อก่อนก็ไม่มีใครเคยสังเกตเห็นเช่นกัน อาจเพราะการต่างคนต่างอยู่และเขาก็คือคนเร่ร่อน ที่ไม่มีใครคิดสบตาทักทาย 
เมื่อก้อนแผลที่ปากมันแย่ลงและอาการโดยรวมอื่นๆ ก็แย่ลง กินข้าวไม่ค่อยได้ ร่างกายผอมลงอย่างมาก แต่ตัวเขาเองไม่มีทีท่าจะไปโรงพยาบาลแต่อย่างใด แม้แต่มีวันหนึ่งที่รถพยาบาลมารับถึงที่ จากการแจ้งของผู้คนแถวนั้น แกก็ปฏิเสธที่จะไปโรงพยาบาล แกให้เหตุผลอย่างเช่น "เดี๋ยวค่อยไปยังไม่ได้อาบน้ำเลย" หรือแม้แต่ "ยังไม่ได้กวาดบ้าน กวาดบ้านก่อนแล้วค่อยไป" 
แม้วันที่ทางทีมงานโครงการผู้ป่วยข้างถนน มูลนิธิกระจกเงา ได้ทำการชักชวน แกยังให้เหตุผลที่จะไม่ไป ทางทีมงาน พยายามเกลี้ยกล่อม "จนแกยอมรับความช่วยเหลือ" 
เมื่อไปถึงโรงพยาบาลหมอซักถาม ชื่อ นามสกุล เพื่อจะทำการตรวจสอบสิทธิว่าแกใช้สิทธิการรักษาแบบใด แม้ว่าแกให้ ชื่อ นามสกุล ได้แต่ชื่อนามสกุลที่แกให้นั้น กลับไม่มีอยู่ในฐานข้อมูลใดๆเลย ทั้งประกันสุขภาพ ประกันสังคม 
เมื่อแพทย์ได้ทำการตรวจทุกอย่างอย่างครบถ้วน แพทย์ตัดสินใจรับแอดมิทเป็นผู้ป่วยในเพื่อทำการรักษา ดูแลอย่างใกล้ชิด แม้เราจะดีใจที่แพทย์ทำการรับรักษา แต่ประเด็นที่เราสงสัยที่แกไม่ไปทำการรับการรักษาตัวเอง มันเป็นด้วยสาเหตุอะไรมากกว่ากัน 
"แกกลัวเข้าไปรักษาเพราะไม่มีบัตรประชาชน หรือมีแต่บัตรหายไปและสิทธิการรักษาอาจอยู่ที่ต่างจังหวัด เลยเลือกที่จะไม่ไปรักษาเพราะกลัวมีค่าใช้จ่ายตามมา" 
"หรือที่จริงแกไม่ได้กลัวการเข้าโรงพยาบาล หรือมีข้อกังวลใด แต่อาจเป็นเพราะแกมีอาการจิตเวชที่เป็นผลสำคัญ ให้การใช้เหตุผลการใช้ความคิดผิดเพี้ยนไป ซึ่งบอกมาจากการที่แกจำชื่อเสียงเรียงนามตัวเองไม่ได้ การคุย การตอบคำถามที่ฟังแล้วจับใจความได้กระท่อนกระแท่น มีความสับสน หรือแม้แต่ข้อมูลงานสำรวจที่บ่งบอกว่า คนไร้บ้านบ้านกว่า 70% มีปัญหาทางจิตเวช และใน 70%นี้แบ่งออกเป็น 50% ที่ต้องเข้ารับ การรักษาอาการจิตเวชอย่างเร่งด่วน" 
. สำหรับเรื่องนี้นับเป็นความซับซ้อนที่ทำให้คนไร้บ้าน หลายต่อหลายคนไม่สามารถเข้าถึงการรักษาได้ ทั้งๆที่โรคทั้งอาการทางจิตที่เป็น อาการทางกายที่เป็น ควรอย่างยิ่งที่จะต้องเข้ารับการรักษา 
สิ่งนี้นับเป็นคำถามหนึ่งของทางโครงการผู้ป่วยข้างถนน ที่จะทำให้เกิดความชัดเจนเพื่อจะนำคนอีกหลายคน ที่มีปัญหาต่อการเข้าถึงการรักษาในระบบสาธารณสุขของรัฐ ให้สามารถเข้าถึงการรักษานั้นๆ ได้

<< Back

Read : 45