August  18, 2017

ห้อง home hope

อ้วนสนามหลวงเป็นตัวอย่างที่ดีของคนไร้บ้านและเปลี่ยนมาเป็นคนมีบ้านมีห้องหับของตัวเองได้ ตัวอย่างที่ดีในที่นี้ไม่ได้หมายถึงสิ่งที่เป็นอยู่มันดีแล้ว แต่มันคือตัวอย่างที่ดีที่สะท้อนอะไรบางอย่างที่ทำให้เห็นว่าถ้าอ้วนสนามหลวงเข้าไม่ถึงปัจจัยเงื่อนไขบางอย่าง อ้วนอาจไม่เป็นอ้วนวันนี้ก็เป็นได้ 
ปัจจัยเงื่อนไขที่ว่าถ้ามองแบบกลไกมันเริ่มต้นมาจาก การที่มูลนิธิกระจกเงาเริ่มต้นทำโครงการรับของบริจาคเพื่อนำไปสู่การเป็นผู้ประกอบการทางสังคมและอีกเป้าหมายหนึ่งคือการสร้างอาชีพและรายได้ให้กับคนเล็กคนน้อยไปด้วยในตัว นี้คือกลไกส่วนแรกนี้สำคัญนักมันคือการกระจายทรัพยากร การได้เข้าถึงทรัพยากร 
ปัจจัยที่สองคือการที่อ้วนมีพื้นที่ในการทำมาหากินหารายได้ ในสมัยเริ่มแรกของการขายของอ้วนใช้สนามหลวงเป็นพื้นที่ขาย และขยับออกมาจากสนามหลวงทำการปิดเปิดเป็นเวลา แต่นั้นแหละมันก็ยังดีที่วันนั้นพื้นที่สนามหลวงหรือพื้นที่คลองหลอดในตอนนั้นมันกว้างขวางพอและใช้ทุนลงทุนต่ำมากๆ มากพอที่ทำให้อ้วนสนามหลวงที่มีต้นทุนต่ำ มีเงินติดตัวไม่กี่บาทหรือพอมีหมุนได้วันต่อวันสามารถทำกำไรสะสมขึ้นมาได้ 
ปัจจัยที่สามคือความต่อเนื่องของพื้นที่ ของโอกาสของการมีรายได้ซึ่งมากพอที่จะทำให้อ้วนสนามหลวงพอจะใช้มันไปเพื่อการสะสมทุน ใช้มันไปเพื่อการเรียนรู้การบริหารจัดการรายได้ รายจ่าย รายรับ รวมถึงทักษะในการขายของที่ได้เกิดขึ้นจากความต่อเนื่องของการได้หารายได้ การประกอบอาชีพ 
แม้ว่าเอาเข้าจริงสิ่งที่นำพาให้อ้วนสนามหลวงสามารถมายืนอยู่จุดนี้ได้อาจต้องพูดถึงปัจจัยอีกหลายอย่างก็ตาม แต่สิ่งที่เป็นปัจจัยเป็นแรงเหวี่ยงให้อ้วนสนามหลวงมาถึงจุดนี้ได้ผมคิดว่า3ประการนี้แหละสำคัญ 
ทุกวันนี้แม้อ้วนสนามหลวงอาจจะมีภาวะทรงๆทรุดๆไปบ้าง ทรงๆและทรุดๆจากพฤติกรรมส่วนตัวบางอย่าง หรือเกิดจากควาามเจ็บป่วยไม่สบายของร่างกายที่ใช้อย่างสมบุกสมบันมายาวนานหลายปี 
แต่เชื่อเถอะอ้วนคงไม่มีทางหลุดลงไปสู่จุดตำ่สุดในชีวิตได้อีก เพราะอย่างน้อยอ้วนสนามหลวงพัฒนาต้นทุนชีวิตขึ้นมาได้แล้วในระดับนึง มากพอที่จะใช้ไปต่อเชื่อมกับพื้นที่สร้างชีวิตในระดับที่พาตัวเองพ้นไปจากรอยทางเดิมๆ คือการไปเป็นคนไร้บ้านเหมือนเก่าก่อน 
วันจันทร์ที่ผ่านมามีนักข่าวจากTPBS มาสัมภาษณ์และถ่ายทำชีวิตของอ้วนสนามหลวงในเรื่องของจุดต่อเชื่อมอะไรที่ทำให้คนไร้บ้านคนนึงได้ออกพ้นมาจากคนไร้บ้านได้ซึ่งนับว่าเป็นโจทย์ที่ดี และระหว่างที่ทางนักข่าวเขาสัมภาษณ์อ้วนสนามหลวงอยู่ ความรู้สึกขณะนั้นคือได้เรียนรู้ทำความเข้าใจความเคลื่อนไหวของชีวิตของอ้วนสนามหลวงไปอีกครั้ง จนนำมาถ่ายทอดยาวๆลงในFB 
สำหรับแอดมินในฐานะเพื่อนและในฐานะพี่ตามที่เขาเรียกอย่างให้ความเคารพยังจะเฝ้าดู ช่วยเท่าที่พอช่วยได้และหวังว่าสักวันหนึ่งอ้วนสนามหลวงจะรวยตามที่เขาปราถนา ขอให้เขาโชคดี

<< Back

Read : 24